ส่วนผสมมีดังนี้ค่ะ (สูตรนี้ได้ประมาณแป้งเกี๊ยวซ่า 1 ห่อ ประมาณ 20-22 ลูกค่ะ)
- แป้งเกี๊ยวซ่าแบบกลม หรือจะใช้แป้งเกี๊ยวธรรมดาก็ได้ค่ะ
- หมูบด 1 ขีด
- หมูบดปรุงรส(หมูเด้ง) 1 ขีด
- กุ้งสดขนาดกลาง 3 ขีด(แบ่งเป็นสองส่วน ส่วนแรกจะนำไปโขลกรวมกับหมู ส่วนที่สองหั่นไว้เป็นชิ้นเล็กๆ)
- รากผักชี 3 ต้น
- กระเทียม 2 กลีบ
- พริกไทขาวประมาณ 10 เม็ด
- ซีอิ๊วขาว 2 ชช.
- ซอสหอยนางรม 1 ชช.
- น้ำมันงา 2 ชช.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
- แป้งข้าวโพด 2 ชช.
วิธีทำ
- หั่นรากผักชี กระเทียมเป็นชิ้นเล็กๆ โขลกรวมกับพริกไทเม็ดจนละเอียด
- น้ำหมูสับและหมูปรุงรสลงไปโขลกกับสามเกลอให้เข้ากัน(รากผักชี กระเทียม พริกไท) จนเริ่มเหนียวหนึบ
- ใส่เนื้อกุ้งลงไปโขลก เติมแป้งข้าวโพดและโขลกต่อ
- นำส่วนที่โขลกแล้วลงไปนวดกับเนื้อกุ้งที่หั่นเตรียมไว้ ปรุงรสและนวดจนเข้ากันดี
- วิธีห่อง่ายๆกำมือโดยให้นิ้วโป้งแลพนิ้วชี้จรดกันเป็นวง กดแป้งเกี๊ยวลงไปในอุ้งมือ ใส่ไส้และจีบตัวแป้งให้หุ้มไส้
- ใส่ไส้ประมาณช้อนทานข้าวค่ะ ไส้ตู้มแต่ไม่ล้นออกมา เราจีบไม่สวย ไมมีพิธีรีตองอะไรเลยค่ะ
- เรียงลงบนภาชนะสำหรับนึ่งที่ทาน้ำมันบางๆไว้กันติด หรือจะรองด้วยใบตองทางน้ำมันบางๆก็ได้ค่ะ
- พรมน้ำให้ทั่วแผ่นแป้ง กันแป้งแห้งและแข็ง
- ใส่น้ำในหม้อหุงข้าวประมาณสองข้อนิ้วมือ วางภาชนะที่ใช้นึ่งลงไปกดโปรแกรมนึ่ง ถ้าไม่มีโปรแกรมนึ่ง กดหุงธรรมดาก็ได้ค่ะ นึ่งประมาณ 20 นาที หมั่นเปิดฝาหม้องหุงข้าวทุก 5 นาทีเพื่อพรมน้ำลงบนแผ่นแป้ง จะได้เนื้อแป้งเกี๊ยวที่นุ่มและไม่แห้งแข็ง ไม่ติดกันกับชิ้นอื่นๆ
- หน้าตาตอนสุกแล้วกลิ่นหอมฉุยลอยปะทะขึ้นมาพร้อมไอน้ำเลยค่ะ
- ใช้ซีอิ๊วหวาน ซีอิ๊วขาว น้ำส้มสายชู น้ำตาลทรายเล็กน้อยมาคนให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อนจนเดือดเล็กน้อย ทิ้งไว้จนเย็น สูตรนี้ปรับรสชาติตามใจชอบนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Vizenza สมาชิกPantip.com
แชร์ผ่าน http://www.zapver555.com/
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น