น้ำพริกกากหมู
ส่วนผสม
1. มันหมู หรือ หมูสามชั้น หั่นเล็ก 1 ถ้วยตวง (ไม่ใช้หนัง)
2. พริกชี้ผ้าแดงคั่วป่น 1/2 ถ้วยตวง
3. หอมแดงเผา 1/4 ถ้วยตวง
4. กระเทียมเผา 1/4 ถ้วยตวง
5. กะปิย่าง 1 ช้อนโต๊ะ
6. ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมะขามเปียก 1/2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะไฟทานกลาง รอจนร้อนไม่ต้องใส่น้ำมัน นำมันหมูลงไปผัดประมาณ 2 นาที ก็จะมีมันออกมา แล้ว พักไว้ คนเป็นครั้งคราว รอจนเหลืองกรอบ
2. ตำส่วนผสม พริกแดงคั่วป่น หอมแดงเผา กระเทียมเผา กะปิย่าง ให้พอแหลกและเข้ากัน พักไว้ ระหว่างรอหมูสุก
3. นำของที่ตำไว้มาผัดรวมกับหมูในกระทะจนเข้ากัน ตามด้วย ใบมะกรูดซอย แล้วปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขาม จนเข้ากัน ปิดไฟและเสริฟ
ขอบคุณข้อมูลจาก
foodtravel
foodtravel
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น