เมนูนี้รับลองว่าแจ่ม สูตรเด็ด น้ำพริกกากหมู ทำเองได้ง่าย จัดไปเลย



น้ำพริกกากหมู


ส่วนผสม


1. มันหมู หรือ หมูสามชั้น หั่นเล็ก 1 ถ้วยตวง (ไม่ใช้หนัง)
2. พริกชี้ผ้าแดงคั่วป่น 1/2 ถ้วยตวง
3. หอมแดงเผา 1/4 ถ้วยตวง
4. กระเทียมเผา 1/4 ถ้วยตวง
5. กะปิย่าง 1 ช้อนโต๊ะ
6. ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมะขามเปียก 1/2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ตั้งกระทะไฟทานกลาง รอจนร้อนไม่ต้องใส่น้ำมัน นำมันหมูลงไปผัดประมาณ 2 นาที ก็จะมีมันออกมา แล้ว พักไว้ คนเป็นครั้งคราว รอจนเหลืองกรอบ
2. ตำส่วนผสม พริกแดงคั่วป่น หอมแดงเผา กระเทียมเผา กะปิย่าง ให้พอแหลกและเข้ากัน พักไว้ ระหว่างรอหมูสุก
3. นำของที่ตำไว้มาผัดรวมกับหมูในกระทะจนเข้ากัน ตามด้วย ใบมะกรูดซอย แล้วปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขาม จนเข้ากัน ปิดไฟและเสริฟ

ขอบคุณข้อมูลจาก
foodtravel
Share on Google Plus

About เรื่องของหวย

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น