เย็นนี้จัดเลย! แชร์สูตรแจ่วฮ้อน หรือ จุ่มจิ้ม อร่อยเองได้ที่บ้าน



เครื่องปรุง น้ำซุปแจ่วฮ้อน
กระดูกขาวัว 1 ขา
ใส่ข่าทุบให้แตก 1 แง่ง
ตะไคร้ 2 ต้น
ใบมะกรูด 5 ใบ
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำซุปแจ่วฮ้อน
ทุบกระดูกให้แตกแล้วใส่หม้อตั้งไฟต้มกับน้ำสะอาด ใส่ ข่า ตะไคร้ ใบ มะกรูด เกลือป่น และน้ำตาลทรายตามสูตร ต้มเคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆนานประมาณ 1 ชั่วโมง จนได้น้ำซุปกระดูกหมูที่เข้มข้น


เครื่องประกอบแจ่วฮ้อน

เนื้อน่องวัว (เนื้อลาย) หั่นตามขวางให้เป็นแผ่นบาง ๆ
ตับ
ผ้าขี้ริ้ว
ไส้
ผักกะหล่ำปลี
ผักบุ้ง
ใบโหระพา
วุ้นเส้น

น้ำจิ้มแจ่วฮ้อน
มี 2 สูตรให้เลือก ตามใจลูกค้า

1.สูตรเปรี้ยว
ผสมน้ำมะนาว 2 ลูก
พริกป่น 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
คนให้ส่วนผสมเครื่องปรุงทุกอย่างเข้ากันดี เก็บใส่ภาชนะไว้ปิดฝา รอจำหน่ายให้ลูกค้า

2.สูตรขม
น้ำดีวัว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 3 หัว
ตะไคร้-ใบมะกรูด หั่นซอย ตามใจชอบ

เวลาเสิร์ฟใช้หม้อดินเผาใบเล็กๆตักน้ำซุปใส่ ปรุงรสเพิ่มด้วย ข้าวคั่ว พริกป่น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ตั้งไปบนเตาถ่านในเล็ก เมื่อน้ำซุปเดือด ลูกค้าจะใช้ตะเกียบคีบเนื้อ เครื่องใน ผักและวุ้นเส้น ลงไปจุ่มในน้ำซุป ลวกจนสุกแล้วจิ้มกับน้ำจิ้ม เหมือนกินสุกี้ยากี้ ตักน้ำจิ้มเสิร์ฟไปพร้อมกันทั้ง 2 สูตร



คีบผักลงลวกให้สุกก่อนวางลงในจาน (ถ้าชอบวุ้นเส้นก็ลวกพอสุก วางเคียงข้าง) คีบเนื้อที่ชอบลงลวกให้สุกพอดี (อย่าสุกมากเนื้อจะเหนียว เคี้ยวแล้วฟันฟางหลุดผมไม่รับประกันนา) จุ่มลงในน้ำจิ้ม รับประทานกับผักเป็นเครื่องเคียง รสชาติแซบอย่าบอกใครเชียว


Share on Google Plus

About เรื่องของหวย

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น