แบ่งปันสูตร"หมูทอดเจียงฮาย" ทำทานข้าวเหนียวร้อนๆอร่อยเลย/ ทำขายก็เพิ่มรายได้




สำหรับสูตรนี้ ครบเครื่อง รสเด็ด ทำทานเองได้ง่าย ๆ หรือ จะปรับสูตรเพิ่มไปทำงาน เป็นอาชีพเสริมก็ได้ค่ะ

เครื่องปรุงและส่วนผสม

1. หมูได้ทุกส่วน หากชอบมันหน่อยอร่อยไม่เหนียวแข็งจนเกินไปกินง่าย เน้นส่วนคอ และราวนม 1 กิโลกรัม

2. พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา

3. ลูกผักชี  1 ช้อนโต๊ะ

4. กระเทียมไทย 1 หัว

5. น้ำปลา 1  ช้อนโต๊ะ

6. ผงปรุงรส 1 ช้อนชา

7. ผงชูรสตามชอบ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

8. รากผักชี 3-4 ราก

9. แป้งชุบทอดยี่ห้อใดก็ได้ หากไม่มีใช้แป้งเอนกประสงค์  1  ช้อนแกง

วิธีการทำ

1. หั่นหมูชิ้นพอดีไม่บาง และหนามากจนเกินไป ขนาดพอดีคำก็ได้ ใส่ในกะละมังไว้ ตามด้วยผงปรุงรส ชูรส น้ำปลา


2. โขลกรากผักชี ลูกผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด หากลูกผักชีกับพริกไทย สามารถเข้าเครื่องปั่นบด ให้ละเอียดได้ยิ่งดี


3. นำเครื่องเทศที่เราโขลก มาผสมกับหมูใสกะละมัง พอดีว่าอาจโขลกไม่ละเอียดเท่าไหร่


4. ล้างมือให้สะอาด ขยำให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้นหรือข้ามคืนก็ได้ โดยแช่ไว้ในตู้เย็น

** ก่อนนำมาทอด ให้โรยด้วยแป้งชุบทอด หรือแป้งเอนกประสงค์ ขยำให้เข้ากัน แล้วลงทอด


5. คลุกเคล้า ขยำหมูให้เข้ากันแบบนี้

6. ตั้งกระทะไฟกลางใส่น้ำมันประมาณ 1 ลิตร รอให้น้ำมันร้อน ใส่หมูที่หมัก 1 กิโลกรัมลงไป คนให้หมูไม่เกาะกันเป็นก้อน


7. หมั่นคนเรื่อยๆอย่าให้ติดก้นกระทะ ผ่านไปประมาณ ๑๐ นาที จะได้หมูที่เริ่มจะมีสีนิดนึง

หากทอดขายก็พอแค่นี้ และเร่งไฟให้แรงเพื่อข้างนอกเกรียมและส่วนเนื้อข้างในยังนุ่ม

หากทอดนานกว่านี้น้ำหนักจะลดลงเรื่อยๆ ชั่งแล้วไม่ได้น้ำหนัก
ส่วนมากที่ขายนิยมใช้ไฟแรงเพื่อให้หมูเรียมไวขึ้นและยังคงน้ำหนัก

8. หรี่ไฟลงนิดนึง คนต่อไปเรื่อยๆ เหมือนการเจียวกากหมูนั่นละ หากใช้หมูส่วนติดมันมากๆ จะได้หมูที่กรอบไม่เหี่ยวเหนียวแต่ข้างในยังชุ้มฉ่ำด้วยมันส่วนที่เหลือ


9. พอได้สีสวยแล้ว ตักใส่กระชอนพักให้เย็น จะได้หมูทอดที่รสกำลังดี ที่ไว้กินกับข้าวเหนียว หรือพกพายามเดินทางไกลเพื่อรองท้องได้อีกด้วย สามารถเก็บได้หลายวัน


ส่วนที่ใช้นำเสนอวันนี้เป็นส่วนสะโพก ไม่เน้นความมันเท่าไหร่ ส่วนมันที่ติดมาเล็กๆน้อย อร่อยเค็ม ๆ มัน ๆ หอมลูกผักชีมาก

ส่วนกากลูกผักชีที่เจียวมีน้ำมันเล็กน้อยคลุกข้าวสวย หรือหยิบเข้าปากตามด้วยข้าวเหนียวก็อร่อย

---------------------------------------------------------

ขอขอบคุณสูตรอาหารและรูปภาพจาก : คุณ isolateboy สมาชิก Pantip.com

Share on Google Plus

About เรื่องของหวย

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น