ต้มแซ่บเครื่องในหมู
ส่วนผสม
1. น้ำ 2 1/2 ถ้วยตวง
2. ข่าซอย 3 ช้อนโต๊ะ
3. ตะไคร้ 2-3 ต้น
4. มะเขือเทศหั่น 1-2 ลูก
5. เห็ดภูฐานฉีก 1/2 ถ้วย
6. หอมแดงบุบ 3-5 หัว
7. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
8. กระเพาะหมู 1/2 ถ้วยตวง
9. ตับหั่น 1/2 ถ้วยตวง
10. พริกคั่วป่น 1-2 ช้อนโต๊ะ
11. พริกแห้งคั่ว 3-4 เม็ด
12. ผงลาบหรือข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
13. ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
14. ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
15. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
16. น้ำมะขาม 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ขยำเครื่องในกับน้ำเกลือ ทําความสะอาดล้างเครื่องในให้ดีต้มทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง แล้วหั่นพอดีคําพักไว้ (ยกเว้นตับ)
2. ตั้งหม้อต้มน้ำจนเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ลงไป ประมาณ 3 นาที จนหอมตามด้วยมะเขือเทศ เห็ด หอมแดง น้ำปลา เครื่องในที่ต้มไว้ และตับ เป็นอย่างสุดท้าย คนพอเข้ากันแล้วปิดไฟ
3. ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดพริกแห้งคั่ว พริกป่น ผงลาบหรือข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง ต้นหอม น้ำมะขาม น้ำมะนาว ชิมรสชาติแล้วตักเสิร์ฟได้เลย
ขอบคุณข้อมูลจาก
foodtravel
foodtravel
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น